Tiêu chuẩn RoHs, CE, UL là gì??

Tiêu chuẩn RoHs, CE, UL là gì??

 Người tiêu dùng Việt Nam thường ít quan tâm tới các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về các sản phẩm mình sử dụng, tuy nhiên các nước phát triển thì các tiêu chuẩn là tiêu chí chính để đánh giá sản phẩm và quyết định sản phẩm đó có được lưu hành hay không. Vậy đối với Thiết Bị F&B thì tiêu chuẩn để đánh giá sản phẩm chính là RoHs, CE, UL. Vậy những tiêu chuẩn đó là gì?

Xin tổng hợp và phân tích các tiêu chuẩn trên để các bạn dễ theo dõi và hiểu hơn về sản phẩm mình sử dụng. 

RoHs:

Tiêu chẩn RoSH  (Viết tắt của Restriction of Certain Hazardous Substances - hạn chế vật chất nguy hiểm). RoHS là một chỉ thị ban hành ngày 27 tháng một năm 2003 của Ủy ban châu Âu (EC). Nó dùng luật pháp của Châu Âu cấm 06 loại chất đặc biệt nguy hiểm đối với môi trường và đối với sức khoẻ con người trong qúa trình sản xuất các thiết bị điện, điện tử: Cadmium (Cd), Thuỷ ngân ( Hg), Chromium hoá trị 6, hợp chất của Brom như: PBBs (polybrominated biphenyls), PBDEs (polybrominated diphenyl ethers), và Chì (Pb).

Chính vì RoSH, những nhà sản xuất muốn bán được sản phẩm vào thị trường Châu Âu thì trên sản phẩm phải được đăng kí với Logo “RoHs-compliant”.

Các sản phẩm có gắn RoHs có nghĩa là đã đạt tiêu chuẩn RoHs, hoàn toàn thân thiện với môi trường và được phép lưu hành tại Châu Âu.

CE:

Tiêu chuẩn CE (Viết tắt của: Conformity European) là cam kết của nhà sản xuất đối với sản phẩm của họ, đáp ứng được mọi yêu cầu về mặt kỹ thuật cũng như pháp lý và được phép lưu thông trên phạm vi toàn Châu Âu. Đây là ký hiệu (CE) bắt buộc của các sản phẩm khi muốn lưu hành trong phạm vi Châu Âu.

 Ký hiệu CE được gắn trên sản phẩm có nghĩa là sản phẩm này đạt các tiêu chuẩn Châu Âu và được phép lưu hành tại các nước liên mình Châu Âu

Để đạt được tiêu chẩn này các nhà sản xuất phải có quy trình sản xuất và kiểm tra nghiêm ngặt tất cả các thông số, chỉ tiêu, tiêu chuẩn mà Châu Âu đưa ra. Nếu xét thấy sản phẩm đủ các điều kiện, đúng các tiêu chuẩn thì doanh nghiệp cử đại diện tới các thành viên Châu Âu xin dấu CE cho doanh nghiệp.

UL:

UL (Viết tắt của: Underwriters Laboratory - tổ chức hợp tác giữa các phòng thí nghiệm). Tổ chức này có 3 nhiệm vụ chính là: cung cấp dịch vụ thử nghiệm sản phẩm và vật liệu liên quan đến những nguy hiểm tác động đến cuộc sống hoặc tài sản; lập danh mục các sản phẩm hàng hóa an toàn và cuối cùng là xây dựng tiêu chuẩn.

Khi tổ chức UL kiểm tra mức độ an toàn của các thiết bị điện – điện tử, nếu một thiết bị nào có tên trong danh mục UL-listed có nghĩa là thiết bị đó đã được tổ chức UL kiểm tra và xác nhận đạt tiêu chuẩn an toàn của UL.

Ký hiệu UL được gắn trên các sản phẩm có nghĩa là tổ chức UL đã kiểm tra và chứng nhận mẫu đại diện.

Vậy vì sao mình chia sẽ bài viết này?? Vì Nếu bạn chọn thiết bị về để kinh doanh khởi nghiệp, ngoài mẫu mã đẹp.. bạn hãy chọn những thiết bị nhập về đạt chuẩn từ trên cao xuống, hoặc ít nhất cũng đáp ứng được một vài tiêu chí các chuẩn trên, vì đây là những tổ chức uy tín thế giới đã thẩm định và test cấp chứng chỉ rất nghiêm ngặt.

Vinaparts Team