ĐẬU GÀ - CHICKPEAS

ĐẬU GÀ - NHỮNG LỢI ÍCH DINH DƯỠNG KHÔNG NGỜ!!

- Đậu chickpeas còn được gọi là đậu răng ngựa có nguồn gốc ở Châu Phi, sau đó di cư vào Châu Mỹ, các nước Châu Âu. Quả đậu chickpeas ngon thường chứa những hạt to, vỏ hạt dày, có vị ngọt rất thanh, lại bổ dưỡng. Hạt non màu xanh nhạt, mềm, có vị ngọt. Hạt chín có màu vàng nâu. Vì hạt đậu có phần nhú ra chiếc phôi nhỏ xinh như mỏ con gà con, lại có màu vàng óng nên người ta mới đặt cho loài đậu này cái tên chickpeas.Nó còn có tên gọi khác là garbanzo (trong tiếng Tây ban nha) và Ceci (trong tiếng Italia).

Đậu gà cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất như: chất xơ, protein, acid folic, sắt, đồng, kẽm và magiê.
Đậu gà là một nguồn chất xơ thực phẩm rất tốt. Chất này giúp cơ thể loại bỏ cholesterol và việc ăn thường xuyên đậu gà sẽ giảm được mức cholesterol xấu LDL. Chất xơ thực phẩm giúp cải thiện việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và giúp người ăn đậu gà cảm giác no lâu hơn. Chất xơ này cũng giúp kiểm soát và cân bằng mức đường huyết và tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
Thêm nữa, chất xơ thực phẩm có trong hạt đậu gà giúp bạn giảm cân khiến bạn không còn cảm thấy lo âu . Chất xơ này hấp thụ nước, làm đầy dạ dày và gửi tín hiệu tới não rằng bạn đã no. Tổng lượng chất xơ trong đậu gà đồng thời khiến tăng cảm giác no nhờ việc tăng mức độ của một loại hormone gọi là cholecystokinin. Và như thế nó triệt tiêu sự thèm ăn.
Một nghiên cứu đăng trên tờ American Journal of Clinical Nutrition hồi tháng 9 năm 2012 kết luận rằng, cảm giác no do cholecystokinin tạo ra sẽ tăng lên khi mà lượng chất xơ thực phẩm được bổ sung đáng kể.
Đậu gà cũng có nhiều protein vì thế nó là một nguồn thay thế cho thịt rất tốt. Đậu gà có chứa acid folic nhiều hơn bất kỳ loại đậu khác. Acid folic hỗ trợ việc sản sinh ra tế bào cho cơ thể hàng ngày.
Viện nghiên cứ ung thư Hoa Kỳ cho biết, các loại đậu nói chung (trong đó có đậu gà) có tác dụng chống ung thư vì chúng có chứa lignan và saponin, resistant starch  (bảo vệ tế bào ruột kết) và các chất chống oxi hóa. Ngoài ra, lượng Axit Folic lớn trong hạt đậu Chickpeas càng làm người tiêu dùng thêm ưa chuộng và lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng này. Axit folic được sử dụng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu hồng cầu hoặc thiếu hụt axit folic. Sử dụng được trong thời gian điều trị các căn bệnh như viêm loét đại tràng, bệnh gan, nghiện rượu và suy thận. Phụ nữ có thai hoặc trước khi mang thai phải được uống Acid folic để phòng ngừa sẩy thai và “khuyết tật ống thần kinh thai nhi. Bởi vì khi phụ nữ mang thai bị thiếu Acid folic, nguy cơ sẩy thai sẽ cao hơn, gây dị tật ở thai nhi, nhau bong non, cao huyết áp, thai bị suy dinh dưỡng, nguy cơ tử vong lúc sinh cao; sinh non, sinh con nhẹ cân, hội chứng Down, sứt môi hở vòm hầu, dị tật bẩm sinh,….Các nghiên cứu lâm sàng mới đươc công bố đầu tháng 2/2009  cho biết là các loại đậu (bean, pea, lentil, chickpea) có thể giúp chống lại  các bệnh mãn tính như bệnh tim, bệnh béo phì , bệnh tiểu đường và duy trì một sức khoẻ lành mạnh.

TÁC DỤNG

·         Đậu gà cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất như: chất xơ, protein, acid folic, sắt, đồng, kẽm và magiê.

·          Giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim, bệnh béo phì , bệnh tiểu đường và duy trì một sức khoẻ lành mạnh.

·         Là món protein thực vật nên thường dùng trong chế độ ăn để giảm cân. 

ƯU ĐIỂM

·         Đậu Chickpea khô nguyên hạt 100%.

·         Đậu khô 1kg khi ngâm 8 - 12h tiếng sẽ là đậu 2,2kg tươi sống..

·          Công nghệ gieo trồng thuần khiết tự nhiên, sinh học, không biến đổi zen,  Không sử dụng thuốc bảo quản thực vật . Không sử dụng phân hóa học và kích thích sinh trưởng.

·         Đậu Chickpea có thành phần dinh dưỡng đặc biệt tốt cho phụ nữ có thai, đang cho con bú. Trẻ em trong giai đoạn phát triển. Người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, mỡ máu cần ăn kiêng, người muốn giảm cân và mới ốm dậy.

 CÁCH NẤU

·         Ngâm đỗ gà với nước, để qua đêm rồi vớt ra dùng nấu với cơm, cháo, súp, làm nước sốt...

·         Cho vào nồi áp suất hầm nhừ rồi nấu với cơm , nghiền ra làm bánh.

 Có 2 loại đậu gà trên thế giới. Loại thứ nhất là Desi. Loại này hạt nhỏ, nhân màu tối và vỏ thô ráp. Loại này chủ yếu được trồng ở Ethiopoia và Mexico.
Loại thứ hai là Kabuli. Loại này mầu sáng hơn, hạt to hơn, phần nhân có lớp vỏ mỏng hơn loại Desi. Kabuli chủ yếu được trồng ở phía Nam châu Âu, Bắc Mĩ, Afghanistan, Pakistan và Chile.

Có nhiều cách chế biến đậu gà ví dụ như ăn nguội trong món salad, hầm cùng các thức ăn khác, hoặc nghiền thành bột để làm bánh, làm nước sốt..

Nguồn: vipfood.vn

 (Bài tiếp.. Những loại nước sốt phải thử một lần trong đời..)